Cập nhật luật thi bằng lái xe ô tô 2023

Cập nhật luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới nhất từ Bộ giao thông vận tải

Hiện nay theo luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong đó điểm nổi bật là học viên phải học thêm chương trình lái xe trên cabin mô phỏng. Ngoài việc bổ sung thêm môn học mới, nội dung thi mới… Việc quản lý, giám sát quá trình học của học viên cũng được thắt chặt hơn nhờ các thiết bị giám sát. Dưới đây là các thay đổi về việc học, sát hạch mà những học viên tham gia học, thi bằng lái xe ô tô 2023 cần biết.

Lợi ích khi thi bằng lái xe ô tô

Vì sao cần thi bằng lái xe? Thi bằng lái xe ô tô mang đến lợi ích gì? Chưa đủ điều kiện mua một chiếc ô tô riêng thì việc có bằng lái xe cũng mang tới cho bạn nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lý do bạn cần học và thi bằng lái xe ô tô:

Giá xe 7 chỗ từ sân bay Liên Khương đi Phan Rang Ninh Thuận

Chủ động và tiết kiệm thời gian khi di chuyển

Thi bằng lái xe ô tô bạn sẽ nắm được nhiều kỹ năng lái xe và chủ động di chuyển mà không phụ thuộc vào bất cứ ai. Thậm chí, có bằng nhưng chưa sở hữu ô tô bạn có thể thuê xe để di chuyển. Đặc biệt, với phụ nữ thi bằng lái xe còn giúp chủ động trong công việc, đưa đón con hoặc đi gặp gỡ bạn bè mà không phụ thuộc.

Gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Thi bằng lái xe ô tô 2023 cũng là điều kiện để giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Hiện có rất nhiều công việc đòi hỏi bằng lái xe ô tô do thường xuyên phải đi công tác và có bằng lái xe sẽ hỗ trợ bạn di chuyển tiện lợi hơn so với việc thuê xe.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Nếu không thi bằng lái xe ô tô, không biết lái xe trong các chuyến đi bạn phải thuê xe công nghệ rất bất tiện, thậm chí không an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn biết lái xe có thể yên tâm lái xe, chủ động tốc độ và thời gian giúp chuyến đi an toàn hơn.

Luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới

Theo Thông tư 38/2019/ TT- BGTVT từ ngày 1/5/2021 việc sử dụng phần mềm mô phỏng trong các tình huống trong giao thông sạt lở, đá rơi…. áp dụng vào sát hạch bằng lái Ô tô. Tuy vậy vì tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra nghiêm trọng nên quy định này đã được đẩy lùi lại.

Áp dụng phần mềm mô phỏng

Theo khoản 12, điều 2 Thông tư 01/2021/ TT- BGTVT quy định: Từ ngày 1/6/2022 các trung tâm sát hạch lái xe dùng phần mềm mô phỏng trên các tình huống giao thông.

Tổng cục Đường bộ và các SGTVT từ ngày 1/6/2022, tại các tỉnh thành áp dụng phần mềm mô phỏng trong các tình huống giao thông để sách hạch lái xe.Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông vận tải các tỉnh, phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe và được phép cấp bằng từ ngày 1/6/2022.

Tham khảo : Luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới

Triển khai lái xe trên cabin 

Theo Vụ trưởng Phương tiện và Người lái thuộc Tổng cục ĐBVN Ông Lương Duyên Thống đã cho biết nguyên nhân của việc dời lịch lắp đặt cabin “là do gặp khó khăn tài chính và nhập khẩu, lắp đặt cabin bị chậm trễ vì ảnh hưởng của đại dịch covid 19”.

Theo thông tư 4 đã được sửa đổi, bổ sung một số quy định của thông tư số 12. Luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới yêu cầu các trung tâm đào tạo bằng lái xe cần trang bị đầy đủ, hướng dẫn học viên tập lái chuẩn kỹ thuật quốc gia từ ngày 1/07/2022.

Thời gian học có thay đổi

Việc Bộ Giao Thông Vận Tải áp dụng mô hình cabin vào sát hạch bằng lái xe đã khiến nhiều người hoang mang, không biết nội dung , thời gian thi có thay đổi không và thay đổi ra sao. Hiểu được tâm lý này nên Xe Phú Thế xin bật mí chi tiết các thắc mắc như sau:

  • Mỗi học viên có 4 giờ học trên cabin tại các trung tâm đào tạo lái xe.
  • Thời gian học của mỗi học viên với nội dung học trên cabin được quy định 3 tới 4 giờ với các chương trình đào tạo lái xe hạng B1, hạng B2, hạng C và 1 giờ với việc nâng hạng lái xe.
  • Trong quá trình mà học viên học, ai có nhu cầu về giờ học có thể kiến nghị tới trung tâm để tăng hoặc giảm giờ học. Ngoài việc học cabin, học viên vẫn phải học thực hành tập lái trên đường….

Chi phí có thể gia tăng

Tính tới thời điểm hiện tại, không có văn bản nào quy định cụ thể mức học phí đào tạo lái xe ô tô. Căn cứ khoản 4 Điều 2 của Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, các cơ sở đào tạo lái xe được tự xây dựng, quyết định mức thu học phí cụ thể với từng hạng giấy phép lái xe theo từng học phần rồi báo cáo Bộ chủ quản hoặc cơ quan được ủy quyền hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh để theo dõi.

Các cơ sở đào tạo tự quyết định ban hành mức thu và quản lý học phí của đơn vị. Trường hợp ban hành mức thu và thực hiện thu học phí không đúng sẽ được xử lý theo quy định.

Như vậy có thể thấy luật thi bằng lái xe ô tô 2023 mới nhất đã có nhiều thay đổi. Mong rằng qua đây bạn đã có được những kiến thức cần. Đặc biệt nếu có nhu cầu thuê xe ô tô chất lượng đừng quên liên hệ ngay Xe Phú Thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *